515 lượt xem

Nhìn lại chặng đường lịch sử – Ý nghĩa ngày giải phóng miền Nam 30/4 và quốc tế lao động 1/5

        

Năm 2022 với nhiều biến động lịch sử, cuộc sống con người có sự vận động phát triển hơn, đại dịch qua đi chúng ta càng cảm thấy trân trong cuộc sống, trân trọng những gì mình đang có, và càng cảm thấy biết ơn lịch sử, cảm ơn thế hệ đi trước đã ngã xuống đổi lại cuộc sống văn minh như ngày hôm nay. Chúng ta đang sống trong tháng 4 lịch sử gắn với những sự kiện vẻ vang, những, mốc son chói lọi. Vậy ngay bây giờ ta hãy cùng nhau lội dòng lịch sử để ôn lại quá khứ qua bài viết dưới đây:

Lịch sử ngày 30/4

Cách đây 42 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta từ đây tập trung sức lực và trí tuệ hàn gắn vết thương chiến tranh xây dựng cuộc sống mới; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

          

          

Xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam húc đổ cổng sắt và tiến vào Dinh Độc lập ngày 30/4/1975

Lịch sử ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ngày 1/5 là ngày lễ quốc tế của tầng lớp nhân dân lao động, bắt nguồn từ những cuộc xung đột giữa chủ và công nhân trong thời kỳ lớn mạnh của các quốc gia tư bản chủ nghĩa (vào nửa cuối thế kỉ 19). Lúc bấy giờ, sản xuất công nghiệp tại các nước này tăng mạnh, kéo theo đó là sự bóc lột nặng nề lên công nhân lao động.

Để bảo vệ quyền lợi của mình và yêu cầu quyền làm việc tối đa 8 giờ/ngày, vào ngày 1/5/1886 phần lớn công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công. Hoạt động này đã liên tiếp bị đàn áp nặng nề bằng các hình thức như đuổi việc, tấn công vũ lực,… Nhưng sau cùng, công cuộc đấu tranh của họ đã thành công và những yêu cầu của họ cũng được chấp thuận. Sau này, ngày 1/5 chính thức được Quốc tế Cộng sản II lấy làm ngày kỷ niệm.

          

          

Ngày 1/5/1886

Ý nghĩa của ngày 30/4:

Chiến thắng ngày 30/4/1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng, chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc. Quân và dân ta đã đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của loài người tiến bộ; kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập tự do, thống nhất cho Tổ quốc; chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta; là thắng lợi tiêu biểu của lực lượng cách mạng thế giới, góp phần thúc đẩy cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì mục tiêu độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội; cổ vũ động viên các dân tộc đang tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa thực dân kiểu mới trên toàn thế giới.

          

Ý nghĩa của ngày 1/5:

Ngày 1/5 được xem là ngày mừng thắng lợi đã đạt được, nêu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới và biểu lộ tình đoàn kết với những người lao động các nước khác.

Ngoài ra, đó còn là ngày kỷ niệm phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, đánh dấu sự giành lại độc lập – tự do – dân chủ, cũng như những quyền lợi về kinh tế – xã hội.

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Lao động 1/5 còn mang ý nghĩa tạo động lực cho công nhân, nông dân cả nước, biểu dương tinh thần đoàn kết cách mạng với công dân quốc tế.

Những hoạt động tiêu biểu:

Có một kỳ lễ dài như 30 tháng 4, 1 tháng 5, là dịp chúng ta có thời gian nhìn lại quá khứ hào hùng bằng những hoạt động đầy ý nghĩa như: tổ chức mít tinh kỉ niệm ngày 30/4 và 1/5, viếng thăm nghĩa trang lịch sử, tổ chức các hoạt động thể thao. Bên cạnh đó, đây là một dịp để gia đình và bạn bè cùng nhau quây quần và vui chơi bên nhau

           

Vui chơi nghỉ lễ cùng bạn bè, người thân là hoạt động diễn ra hằng năm vào lễ 30/4 và 1/5

Hòa chung không khí kỉ niệm của cả nước, đây chính là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử đấu tranh dân tộc, xây dựng và chứng kiến sự trưởng thành của giai cấp công nhân; khẳng định vai trò, vị trí, những đóng góp to lớn của lực lực lượng công nhân và người lao động cho sự phát triển của xã hội. Trước bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của bệnh dịch Covid-19 trong thời gian qua đến hoạt động lao động sản xuất, kinh doanh. Chúng ta cần nỗ lực hơn nữa thúc đẩy phát triển kinh tế cho xã hội, đất nước, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa quý báu của mảnh đất chữ S thân yêu.

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2023-2024