671 lượt xem

BỐN ĐẠI HỌC VIỆT NAM VÀO TOP TRƯỜNG CÓ TẦM ẢNH HƯỞNG

Đại học Quốc gia Hà Nội, Tôn Đức Thắng, Bách khoa Hà Nội, Phenikaa góp mặt trong bảng xếp hạng Impact Rankings do Times Higher Education công bố tối 21/4.

2021 là năm thứ ba Times Higher Education (THE) công bố bảng xếp hạng này nhằm đánh giá sự thành công của các tổ chức giáo dục đại học trong việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs) của Liên Hợp Quốc, qua đó kêu gọi hành động toàn cầu với mục tiêu xây dựng xã hội hòa bình, công bằng và thịnh vượng.

Nói cách khác, bảng xếp hạng THE Impact Rankings đánh giá tầm ảnh hưởng và đóng góp của các cơ sở giáo dục đối với sự phát triển xã hội, phát triển con người, bảo vệ môi trường sống.

Trong bốn đại học của Việt Nam tham gia xếp hạng, có hai trường được xếp trong nhóm 401-600 là Đại học Quốc gia Hà Nội và Tôn Đức Thắng. Hai trường còn lại là Đại học Bách khoa Hà Nội và Phenikaa lần lượt được xếp trong nhóm 601-800 và 801-1.000.

So với hai năm trước, số lượng trường Việt Nam tham gia nhiều hơn nhưng thứ hạng bị giảm. Năm ngoái, Đại học Bách khoa Hà Nội và Tôn Đức Thắng được xếp trong nhóm 301-400. Năm 2019, chỉ có Đại học Tôn Đức Thắng tham gia và ở trong nhóm 101-200.

Các trường Việt Nam trong bảng xếp hạng THE Impact Ranking (số trong ô màu là số hiệu SDG, số trong ô trắng là điểm của SDG tương ứng, số cuối cùng mỗi hàng là điểm đánh giá xếp hạng). Ảnh chụp màn hình.

17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) bao gồm: Xóa nghèo (1); xóa đói (2); sức khỏe và cuộc sống tốt (3); giáo dục có chất lượng (4); bình đẳng giới (5); nước sạch và vệ sinh môi trường (6); năng lượng sạch và giá cả hợp lý (7); tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững (8); công nghiệp, sáng tạo và phát triển hạ tầng (9); giảm bất bình đẳng (10); thành phố và cộng đồng bền vững (11); tiêu dùng và sản xuất có trách nhiệm (12); bảo vệ khí hậu (13); tài nguyên và môi trường nước (14); tài nguyên và môi trường trên đất liền (15); hòa bình, công bằng và thể chế vững mạnh (16); hợp tác vì các mục tiêu phát triển (17).

Điểm đánh giá xếp hạng cuối cùng của một cơ sở giáo dục đại học trong bảng xếp hạng là điểm trung bình của SDG 17 – hợp tác vì các mục tiêu phát triển (chiếm 22% tổng số điểm) với ba điểm cao nhất trong số 16 SDG còn lại (mỗi SDG có trọng số 26%).

Đối với mỗi SDG, các chỉ số đi kèm được phân tích và sử dụng trong bảng xếp hạng dựa trên 3 yếu tố nghiên cứu (tìm kiếm các giải pháp và kiến thức mới); quản lý (kiểm soát lượng sử dụng và bền vững) và tương tác cộng đồng (thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động gắn với cộng đồng và xã hội).

Bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2021 có 1.115 đại học đến từ 94 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Top 3 gồm Đại học Manchester (Vương quốc Anh), Đại học Sydney và RMIT (Australia). Trường châu Á có thứ hạng cao nhất là Đại học Chulalongkorn của Thái Lan, vị trí 23. Ngoài ra, Thái Lan còn có 24 trường khác góp mặt trong bảng xếp hạng này.

Theo VnExpress

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2023-2024