317 lượt xem

Bài học cuộc sống: Hãy thay đổi mỗi ngày

CHUYÊN MỤC: BÀI HỌC CUỘC SỐNG

Các em học sinh thân mến! Cuộc đời của mỗi chúng ta là hành trình tự học không mệt mỏi. Nếu chúng ta chịu khó lắng nghe thì những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống chính là một kho tàng tri thức ứng xử quý báu.

GS.TS Hà Huy Bằng là người thành công trong lĩnh vực Toán – Lý nhưng yêu văn chương, thích sưu tầm những câu chuyện nhân sinh. Cùng với Tổ Ngữ văn, thầy sẽ giới thiệu đến các em những bài học cuộc sống thú vị.

Xin mời các em đón đọc chuyên mục “BÀI HỌC CUỘC SỐNG” trên website của nhà trường (2 bài/tuần) và viết lời bình cho mỗi câu chuyện (không quá 100 từ, cỡ chữ 13, phông chữ Times New Roman). Những lời bình hay sẽ được đăng trên website bài ra số kế tiếp. Mọi lời bình xin gửi về địa chỉ hòm thư của cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng – tổ trưởng tổ Ngữ văn (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

*       *

*

Câu chuyện thứ 17:

 HÃY THAY ĐỔI MỖI NGÀY

1. Có một câu chuyện kể về con cóc và xô nước. Nó minh hoạ cho quy luật: tình hình thường không xấu đi ngay tức khắc.

Nếu bạn bỏ một con cóc thông minh và mập mạp vào xô nước nóng, con cóc sẽ làm gì? Ngay lập tức, con cóc quyết định: “chẳng có gì thích thú, mình phải đi ngay thôi”. Nó sẽ nhảy ra.

Nếu bạn cũng bỏ chính con cóc ấy vào trong xô nước lạnh và đặt xô lên bếp… đun nóng từ từ. Điều gì sẽ xảy ra? Con cóc thư giãn… Vài phút sau đó, nó tự nhủ: “Ở đây thật ấm…”. Chỉ một vài phút sau con cóc bị luộc chín.

Ý nghĩa của câu chuyện trên là gì? Mọi cái đều có quá trình của nó. Cũng giống như con cóc, chúng ta mù mờ và rồi mọi việc trở nên quá muộn. Chúng ta cần biết việc gì đang xảy ra.

2. Câu hỏi: “nếu bạn thức dậy vào sáng mai và biết mình tăng 20 kg, bạn có lo lắng không? Dĩ nhiên là bạn lo và gọi cấp cứu: “Xin đến ngay, tôi bị mập”. Nhưng khi sự việc xảy ra dần dần, tháng này 1kg, tháng khác 1kg và chúng ta có xu hướng lờ đi.

3. Khi bạn tiêu vượt quá ngân sách của mình 10 nghìn một ngày thì dường như chẳng có vấn đề gì. Nhưng nêys bạn cứ tiếp tục làm như vậy, bạn sẽ cháy túi. Đối với những người bị nợ nần, bị phát phì hay bị ly dị, thường thì đó không phải là một tai hoạ lớn – vì mỗi ngày nó xảy ra một chút, và rồi một ngày nọ họ lo lắng “Có chuyện gì đã xảy ra”

* Lời bình:

Cuộc sống luôn mang tính tích luỹ. Mỗi ngày một chút như những giọt nước làm mòn phiến đá. Quy luật con cóc bảo chúng ta phải nhìn nhận xu hướng. Mỗi ngày chúng ta phải tự hỏi mình đang nhắm đến đâu? Đích mình cần đến là gì? Mình có tiến bộ hơn được không? Khoẻ hơn, hạnh phúc hơn và thịnh vượng hơn năm ngoái không? Nếu không chúng ta cần thay đổi việc mình đang làm.

Đây là điều đáng sợ nhất – không có sự đứng yên! Bạn phải tiến lên hoặc lùi lại!

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2023-2024