393 lượt xem

CLB “SÁCH VÀ CUỘC SỐNG” – TUẦN 2 THÁNG 5

Được sự tài trợ của Nhà xuất bản Nhã Nam, CLB “Sách và Cuộc sống” của trường THPT Đào Duy Từ triển khai dự án “Thư viện xanh với mục đích không để những cuốn sách “phủ bụi” trên kệ sách thư viện nhà trường.

Hàng tháng, các bạn học sinh trong CLB “Sách và Cuộc sống” sẽ  giới thiệu đến các bạn học sinh những cuốn sách hay nên đọc. Hi vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình ít nhất một cuốn sách để cùng nhau đọc, chia sẻ kiến thức văn hoá – văn học làm giàu có cho tâm hồn, trưởng thành trong nhận thức.

Trong tuần 2 của tháng 5/2018, CLB “SÁCH VÀ CUỘC SỐNG xin gửi đến đến các bạn học sinh 5 cuốn sách sau đây.

1. MÌNH NÓI GÌ KHI NÓI VỀ HẠNH PHÚC?

            Một năm sau thành công của Bestseller “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”, được đông đảo bạn trẻ khắp nơi nồng nhiệt đón nhận, tác giả Rosie Nguyễn một lần nữa trở lại với tập sách thứ ba khai thác những khía cạnh khác nhau của hạnh phúc, thông qua những câu chuyện gần gũi, cảm động của chính bản thân cô.

Hành trình của quyển sách này là hành trình đi tìm hạnh phúc khác với khuôn mẫu xã hội, là cuộc tìm kiếm từ bên ngoài vào bên trong, từ chốn đông người tới chỗ không người, tìm từ người khác đến tìm trong chính mình. Đó là một hành trình dài, nơi bạn có thể thấy những thay đổi trong quan niệm và suy nghĩ của người viết, từ một người trẻ nông nổi và nhiệt thành, đến một người đã trưởng thành hơn, trầm lắng hơn, nhẹ nhàng hơn, nhưng vẫn luôn tràn đầy tình yêu cuộc sống. Bạn sẽ bắt gặp ở đây những niềm vui giản dị, những điều đẹp đẽ trên muôn dặm đường dài, những suy tư về tình yêu, về các chuyến lữ hành, về những ngày đang sống. Hơn thế nữa, đây là cuộc hành trình của những chiêm nghiệm suy tư về hạnh phúc, về mục đích cuộc sống, về thân phận con người.

“Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?” là những tâm sự và trải lòng trên hành trình sống và đi, những suy tư về hạnh phúc, về mục đích sống, và thân phận con người. Giọng kể chuyện cứ như thủ thỉ tâm tình, đem lại cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng mà sâu lắng. Và trong những câu chữ đều lấp lánh vẻ đẹp của tình yêu cuộc sống.

Tác phẩm gồm ba phần chính là Sống, Yêu, Vui với gần 30 bài viết dưới phong cách tự sự nhằm hướng tới những bạn trẻ để các bạn chiêm nghiệm về cuộc sống và hạnh phúc. Ngôn ngữ giản dị gần gũi như chính tâm sự của tác giả với bạn đọc.

2. CƯ XỬ NHƯ DÀN BÀ, SUY NGHĨ NHƯ ĐÀN ÔNG

            Steve Harvey là tác giả của cuốn “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông”. Chắc hẳn ai làm phận đàn bà con gái thì cũng đã từng có một lần vướng phải nững bế tắc vì không thể hiểu được cánh đàn ông nghĩ gì? Bản thân không thể điều khiển được suy nghĩ của mình?  Hay cũng chưa bao giờ khiến những mối quan hệ với đàn ông trở nên dễ dàng đối với chị em phụ nữ. Tại sao vậy?

Theo Steve, đó là bởi vì khi gặp nững khó khăn như vậy, thì họ đều đi tìm lời khuyên từ những người phụ nữ khác, trong khi chỉ có người  đàn ông mới có thể cho họ biết cách tìm thấy và giữ chân một người đàn ông đáng giá.

Trong cuốn “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông”, Steve cho phụ nữ thấy bên trong suy nghĩ của người đàn ông, giúp ta tìm ra điểm mấu chốt trong phần lớn suy nghĩ của đàn ông. Không phải đàn ông nào cũng có suy nghĩ giống nhau nhưng về cơ bản, họ có chung một luồng tư tưởng mà đã được áp đặt ngay khi từ còn nhỏ. Phụ nữ cũng vậy, hiểu họ không phải là để thay đổi con người họ mà để biết cách cư xử đúng như một “người đàn bà”.

3. BẮT TRẺ ĐỒNG XANH

            Lấy bối cảnh nước Mỹ vào những năm giữa thế kỷ 20, với ngôi kể thứ nhất, cũng là nhân vật chính của truyện là Holden Caufield – 17 tuổi, cậu đã kể lại quá trình của mình trong những ngày cậu ở thành phố New York sau khi bị đuổi khỏi Pencey Prep – một trường dự bị đại học.

Cuốn sách xoáy sâu vào thực trạng xã hội Mỹ lúc bấy giờ và lối sống của những thiếu niên Mỹ. Một xã hội mà ở đó sặc mùi đơn điệu, giả tạo và hoen ố. Đại đa phần những ông thầy cúi rạp người bắt tay “thắm thiết” với những phụ huynh nhà giàu và làm lơ trước những phụ huynh bần hàn. Một xã hội mà ai cũng làm bộ làm tịch và bạn muốn tồn tại trong xã hội ấy bạn cũng phải làm ra bộ tịch.Một xã hội lỏng lẻo đến mức những từ “Đù má” được viết dày đặc trên tường ở một trường mẫu giáo mà Holden đã nhận định: “Cho dù bạn có một triệu năm để làm đi nữa bạn cũng không thể nào xoá sạch nổi một nửa số câu “đù má” trên thế giới này!”… Và trong xã hội bộ tịch hỗn độn ấy, Holden là kẻ nổi loạn, là kẻ đi ngược lại với những gì xã hội đang dua theo. nhưng vượt lên trên sự bất nhã trong lời kể tục tĩu và có phần nổi loạn, thì tất thảy tác giả đề cao lối sống tự do, độc lập bản lĩnh, đừng a dua theo đám đông mà hãy thừa nhận thực tại, sống là chính mình – chân thành, bản lĩnh và đầy yêu thương.

4. HARVARD BỐN RƯỠI SÁNG

            Harvard nổi tiếng không phải chỉ bởi bề dày thành tích giảng dạy mà còn nổi tiếng bởi những câu châm ngôn truyền cảm hứng bất tận “Chỉ khi chăm chỉ và nỗ lực hơn người khác mới có thể nếm được mùi vị của thành công.”

“Harvard bốn rưỡi sáng” sử dựng hình ảnh Harvard như một biểu tượng xuyên suốt, kể lại các câu chuyện có tính cách điệu về Harvard như một phương thức nhằm thu hút bạn đọc đến với cuốn sách, để từ đó chuyển tải những chỉ dẫn, khuyến khích, gợi ý cùng những thông điệp vừa thực tế vừa bay bổng tới các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường và chuẩn bị bước vào đời. Tác giả đã biểu tượng hoá Harvard trong lòng bạn trẻ, qua đó giúp họ thêm cần cù, nỗ lực, tự tin, nhiệt thành, sáng tạo và chủ động, biết nắm bắt thời cơ, cuối cùng trở nên ưu tú thêm nữa.

Có nhiều thông điệp giá trị và hữu ích mà bạn sẽ học thu hoạch được từ cuốn sách như:

Nếu không chăm chỉ, thiên tài cũng trắng tay

Nhiệt tình là sức mạnh thay đổi vận mệnh

Biết tự kiểm soát bản thân để vững bước thành côngTri thức là vốn quý mà không kẻ trộm nào lấy được

Đừng bao giờ lãng phí thời gian vào những việc vô bổ…

“Ai cũng là người cầm lái vận mệnh của chính mình. Và tự tin chính là la bàn chỉ hướng cho con thuyền của đời người. Người ta thành công hay không, hạnh phúc hay không, điều cốt yếu nhất là có tạo lập được niềm tin vững chắc hay không?”Harvard bốn rưỡi sáng.

  5. HỒI SINH SỰ THẦN KỲ Ở NHẬT BẢN

            Cuốn sách là những cuộc đối thoại của hai cha con Mikitani về công cuộc tái kiến thiết Nhật Bản dựa trên nền tảng là đề xuất “Lại là Nhật Bản” của Hiroshi Mikitani với vai trò là thành viên của Hội đồng Sức Cạnh tranh Quy mô Ngành nghề – một trong ba hội đồng đóng vai trò kiểm soát cho kế hoạch hồi sinh nền kinh tế của Thủ tướng Abe. Một giáo sư kinh tế và một doanh chủ đã đưa ra những nhận xét, đánh giá về mọi mặt của xã hội Nhật Bản hiện đại, từ kinh tế tới giáo dục, y tế, việc làm; đồng thời đề xuất các giải pháp tương ứng cho từng vấn đề đó. Không hề lạc quan, tự mãn trước những thành tựu của đất nước, hai cha con Mikitani đã chỉ ra những bước thụt lùi, những thất bại của Nhật Bản. Có thể nói, những đối thoại của họ không chỉ là sự phê phán sâu sắc với xã hội Nhật Bản, mà còn là sự phẫu tích cho từng vấn đề mà Nhật Bản đang phải đối mặt, với mong muốn rằng việc đưa ra cuốn sách “sẽ giúp mọi người nhận ra tình thế khó khăn cũng như đưa ra tầm nhìn về một tương lai tươi sáng hơn và lộ trình để tới đó”.

Bill Gates cho rằng : “Nếu bạn cũng quan tâm tới Nhật Bản như tôi, tôi nghĩ bạn sẽ thấy cuốn sách “Hồi sinh sự thần kì Nhật Bản” này là góc nhìn thông minh và đột phá về tương lai của một quốc gia kỳ diệu.”

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020