352 lượt xem

“GÕ CỬA THÁNG 4″…

Truyền thuyết kể rằng: có người con gái mang vẻ đẹp mong manh, dịu hiền yêu chàng trai trẻ. Chàng ra trận mãi chẳng trở về, nàng cứ đợi hoài trong thương nhớ.

Và rồi, nàng đã trút hơi thở cuối cùng khi mùa xuân vừa cạn… Khi nắng hạ vừa reo xuống nhân gian những nốt nhạc buồn, thì từ ngôi mộ nàng mọc lên một cây hoa mảnh dẻ, tỏa hương thơm ngan ngát dịu ngọt . Đóa hoa chưa nở có hình dáng thon dài màu trắng xanh, e ấp như thiêm thiếp ngủ. Người lính trở về, chàng lao ra mộ nàng một chiều tháng Tư nắng ấm, đúng lúc đó hoa trên mộ bừng nở, mỗi đóa hoa như một cây kèn nhỏ với từng cánh xòe ra trắng muốt, ngân lên âm thanh của tình yêu chung thủy. Chàng trai ôm đóa hoa vào lòng, nước mắt chàng rơi xuống, ngưng đọng trong nhụy hoa từng giọt lóng lánh hồng…

Một mối tình không trọn vẹn, người cứ lặng lẽ hóa thành cây cỏ, lá hoa.. cho đời thương hoài nỗi buồn vô tận. Như đóa hoa loa kèn trong trắng thanh cao, khát khao dâng hiến… nhưng cũng chỉ trong tháng Tư rồi lặng lẽ lụi tàn.

Những người phụ nữ gánh hàng hoa từ chợ hoa Quảng Bá, Tây Hồ, chậm rãi đi qua từng con ngõ, rồi tìm chỗ ngồi bồn chồn chờ khách. Trên gánh hàng nụ hoa loa kèn cong mình xuống phố, bẽn lẽn nhìn dòng người qua lại. Màu trắng tinh khôi thoáng chút hoang sơ nhưng đầy ắp vẻ quyến rũ đem đến cảm giác vương vấn, nôn nao giữa đường phố tất bật.

Từ trong nhà ra đến ngõ phố, những ngôi nhà tuềnh toàng đến biệt thự sang trọng, từ chiếc bình gốm sứ thông thường đến những bình pha lê đắt tiền….loa  kèn vẫn bình dị và khiêm nhường. Mùa hoa đến nhanh và đi cũng thật nhanh khiến người ta phải chơi vội, cắm vội vì đôi khi chưa kịp nhận ra mùa hoa về thì cánh hoa đã héo úa:

Đến gần sáng thì loa kèn nở hết

Không làm sao níu bước được thời gian

Một mùa hoa sắp nói lời tạm biệt

Những làn hương đã bắt đầu lên đường”

 

Và tất nhiên loài hoa tháng Tư này sẽ không lọt qua khỏi ống kính của những nhiếp ảnh gia.  Nét đẹp yêu kiều, thướt tha của người thiếu nữ Hà Nội trong tà áo dài bên bó hoa loa kèn trắng tinh khôi sẽ tạo nên bức tranh thơ mộng hơn bao giờ hết. Với những ai ở Hà Nội, yêu Hà Nội sẽ không quên mua loài hoa tháng Tư này để trang hoàng nhà cửa.

Đã giữa tháng Tư rồi, hoa loa kèn chỉ còn một chút ngày ít ỏi nữa…Khi bầu trời cao vời vợi, có tiếng ve râm ran đâu đó khắp nẻo đường thì đã đến lúc loa kèn chia tay, nhường chỗ cho sắc tím của bằng lăng ngập tràn, cho phượng vĩ đỏ trời thương nhớ… Dẫu thời gian có trôi đi, tháng Tư có qua đi nhưng tình yêu còn ở lại. Để cho ta biết rằng dù cuộc đời thật ngắn ngủi nhưng ta vẫn dâng hiến tận cùng hương sắc cho một tình yêu đích thực của đời mình

Ban truyền thông

Thực hiện: Bùi Thanh Hiền

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020