• Trang chủ
  • Thầy cô và mái trường
  • HỌC THẦY, HỌC BẠN… Cuộc thi viết bài theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh của trường THPT Đào Duy Từ, THPT Bắc Hà
365 lượt xem

HỌC THẦY, HỌC BẠN… Cuộc thi viết bài theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh của trường THPT Đào Duy Từ, THPT Bắc Hà

Cuộc thi viết bài theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh của trường THPT Đào Duy Từ, THPT Bắc Hà (lần 1) đã kết thúc và có 18 bài được tuyển chọn đăng trên website nhà trường.

 

Thầy/cô tổ Ngữ văn sẽ lần lượt giới thiệu những bài viết xuất sắc của các em học sinh trên website nhà trường để chúng ta cùng học hỏi. Cuộc thi đang được triển khai tiếp tục lần 2. Hi vọng ở lần này chúng ta sẽ có nhiều bài viết hay, ấn tượng của những gương mặt mới ở các khối 10, 11.

Tuần này, thầy/cô xin giới thiệu bài viết của bạn Phạm Thị Minh Trang lớp 10T. Là học sinh lớp 10, khối A nhưng bạn Minh Trang biết kết hợp giữa trí tuệ và cảm xúc trong cách viết.

Đề bài:

Những thành tích của học sinh Việt Nam đạt được trên đấu trường quốc tế ngày càng cao. Kết quả tham dự Olympic quốc tế 2014 không những kế thừa được tỷ lệ 100% thí sinh đoạt giải của hai năm gần đây mà còn tiến bộ vượt bậc về số lượng và chất lượng huy chương. Môn tiếng Nga có 5/5, môn Sinh học có 4/4, môn Toán có 6/6, môn Vật Lý có 5/5, môn Hóa học có 4/4. Không ít chủ nhân của những tấm huy chương quốc tế lại còn có những hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu thốn

Những thông tin trên gợi cho anh/ chị suy nghĩ gì về Sức trẻ Việt Nam hôm nay?

(Đề đăng trên báo Văn học và tuổi trẻ)

BÀI LÀM

             Trong thư gửi thanh niên và nhi đồng nhân dịp và nhi đồng cả nước nhân dịp Tế 1946, Bác Hồ – vị cha già kính yêu đã từng viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Đúng vậy, thể hệ trẻ là những chủ nhân tương lai của đất nước, của thế giới, động lực giúp xã hội phát triển. Tuổi trẻ thường ôm ấp những lý tưởng hoài bão lớn lao, như những cánh chim bay, thử sức với trời cao, biển rộng. Thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay cũng vậy, tuổi của sức mạnh phi thường, căng tràn nhiệt huyết luôn dám nghĩ, dám làm, đầy ý chí, nghị lực, sáng tạo, không lùi bước trước những khó khăn. Tuổi trẻ Việt Nam ngày càng khẳng định sức mạnh của mình.

          Tuổi trẻ Việt Nam đang tỏa sáng trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức nhân loại, góp phần xây dựng đất nước, xã hội. Trong thời chiến tranh, thanh niên từ nông thôn tới thành thị cùng nhau đẩy mạnh các phong trào, đẩy mạnh sản xuất, hừng hực khí thế lên đường ra trận giết giặc, bảo vệ đất nước. Còn tuổi trẻ ngày nay có nhiều cơ hội vươn lên, làm chủ lĩnh vực: kinh tế, giáo dục, khoa học kĩ thuật góp phần xây dựng quê hương. Chúng ta đều cảm thấy thật xúc động, tự hào trước những kết quả của học sinh Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Kết quả tham dự Olympic quốc tế 2014 không những được kế thừa được tỷ lệ 100% thí sinh đoạt giải của hai năm gần đây mà còn tiến bộ về số lượng, chất lượng: môn Tiếng Nga có 5/5, môn Sinh học có 4/4, môn Hóa học có 4/4. Nhiều chủ nhân của những tấm huy chương còn có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Còn nhớ năm 2005, Nguyễn Phương Ngọc – người đứng lên bục cao nhất của cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam” đã giành giải nhất phần thi thuật toán cuộc thi Imagine Cup 2005 có 90 quốc gia trên thế giới tham gia. Hay như Đặng Lê Nguyên Vũ – một doanh nhân trẻ sinh năm 1971 là người sáng lập, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên. Một Nguyễn Thị Ánh Viên – cô gái 19 tuổi đã giành được tám huy chương vàng, một huy chương bạc, một huy chương đồng cho Việt Nam và phá tới tám kỉ lục, được công nhận là vận động viên xuất sắc nhất SEAGAME 2015. Cô còn là đại úy quân đội trẻ nhất Việt Nam được tặng Huân chương lao động hạng Nhì. Trong lao động sản xuất, anh Nguyễn Hoàng Phong ở An Giang chỉ là người nông dân bình thường đã sáng tạo ra máy thu gom rơm, ba giải nhất của cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh phổ thông thuộc dự án: “Quy trình xanh chuyển hóa phụ phế phẩm nông nghiệp thành dựa sinh học” của bạn đến từ THPT chuyên Sư phạm – Hà Nội. Còn không biết bao tấm gương trẻ khác nữa vẫn đang cố gắng, phấn đấu vươn lên từng ngày. Họ còn là lực lượng thanh niên tình nguyện, đi tới những miền đất xa xôi để lập người, phát triển đất nước, hay tới vùng biên cương, chắc tay súng bảo vệ tổ quốc. Thế hệ trẻ ngày nay thật đáng khâm phục, trong họ sáng ngời khát vọng, ý chí nghị lực, vượt qua tất cả mang về vinh quang cho tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước.

Sức mạnh của tuổi trẻ ấy từ đâu mà có? Sức trẻ ấy được hun đúc, được kết tinh từ truyền thống hiếu học của dân tộc, từ những truyền thống hào hùng, anh dũng bốn nghìn năm dựng và giữ nước. Tuổi trẻ ngày nay học tập từ những cha anh đi trước từ thời Bà Trưng, Bà Triệu, hay Trần Quốc Toản,…đến các cuộc kháng chiến có chị Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng, Phan Đình Giót, Kim Đồng,…họ đã hy sinh bản thân mình cống hiến cho dân tộc, vì độc lập tự do. Và không thể phủ nhận rằng giới trẻ bây giờ có đủ cơ sở vật chất, tran thiết bị, phương tiện học tập và làm việc tương đối đầy đủ, hiện đại. Đất nước mở cửa hội nhập nên có điều kiện tiếp thu khoa học trên thế giới. Thế hệ trẻ ngày nay nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ các cấp chính quyền, có môi trường học tập, giáo dục ở nhà trường ngày càng cải thiện và nâng cao. Đảng và nhà nước có chính sách khuyến khích, tạo điều kiện hơn cho những thanh niên phát huy, cống hiến, là những tấm gương sáng, có ý chí, nghị lực vươn lên, sáng tạo, phát minh trong các lĩnh vực đời sống. Nhưng điều quan trọng hẳn là có ý thức con người. Tuổi trẻ ngày nay đầy bản lĩnh, có lý tưởng sống cao đẹp, dám nghĩ dám làm, không sợ khó, không sợ khổ, học tập và lao động với cả sự say mê và đầy ý thức vượt lên khó khăn, thử thách.

Bên cạnh đó, chúng ta thấy vẫn còn những thanh niên không biết quý trọng tuổi trẻ, sống vô trách nhiệm, sa vào các tệ nạn xã hội. Hàng ngày, chúng ta vẫn xem những thông tin trên báo đài, tivi, mạng internet,..toàn những tin chẳng lành nào là lừa đảo, giết người cướp của, hiếp dâm, ma túy rồi đua xe trái phép, cờ bạc, rượu chè gây tai nạn giao thông lai phần lớn giới trẻ. Tỉ lệ độ tuổi người vi phạm pháp luật từ 20 đến 30 tuổi khá cao. Nhiều học sinh, sinh viên chỉ vì gia đình hoàn cảnh, một phút bồng bột đã cướp của, sa vào con đường phạm pháp, thậm chí còn giết người. Ngày nay, trong các trường học còn xuất hiện nhiều hiện tượng bạo lực học đường, học sinh không cố gắng học tập, chơi điện tử, đua đòi ăn chơi, sa vào các tệ nạn. Không ít học sinh, sinh viên không quan tâm tới các hoạt động của Đoàn, hoạt động xã hội mà chỉ hưởng thụ, sống thực dụng. Đôi khi, nhà trường chỉ thiên dạy chữ mà nới lỏng giáo dục đạo đức, do nhiều cha mẹ chưa quan tâm tới con cái, hay các hoạt động Đoàn quá đơn điệu. Cần phải phối hợp tốt trong việc quản lý, giáo dục thanh niên có đạo đức, yêu thương con người, tổ quốc.

Vậy là một người trẻ, chúng ta phải làm gì trước sức trẻ đang căng tràn, rạo rực, soi vào những thành tích, cống hiến của biết bao nhiêu người trẻ? Mỗi bạn trẻ sống thiếu lý tưởng cần nhìn nhận lại bản thân để sống đẹp, có ích hơn cho xã hội, đất nước. Chúng ta cần phải luôn rèn luyện đạo đức, luôn luôn cố gắng học tập, làm việc, tiếp thu, tìm hiểu những cái mới,sáng tạo cho đất nước mình. Chúng ta cũng nên thường xuyên tham gia các hoạt động của Đoàn, hoạt động xã hội, giúp đỡ những người khó khăn. Và điều quan trọng, chúng ta phải rèn luyện tính tự giác, sẵn sàng để khi “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, phải có trách nhiệm tu dưỡng đạo đức, phấn đấu thành người công dân vừa “hồng” vừa “chuyên” như di chúc Bác Hồ để lại. Chúng ta là những thanh niên mang chung sứ mệnh của tuổi trẻ Việt Nam, không cho phép bản thân rơi lại đằng sau, không cho phép mình sông một cuộc đời tẻ nhạt, ôm khư khư “cái tôi” vị kỷ, phải cùng bao bạn bè xây dựng Việt Nam, xây dựng một thế giới tự do, hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Như vậy, sức trẻ Việt Nam chính là niềm tự hào và sức mạnh của dân tộc. Chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin vào thế hệ trẻ. Những đóng góp của họ đã khẳng định thế hệ trẻ Việt Nam đã và đang ra sức học tập, rèn luyện, cống hiến quyết tâm xây dựng đất nước xa hôi giàu mạnh công bằng dân chủ văn minh.

 

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020