316 lượt xem

Học Thầy – Học Bạn: Giải pháp nào cho vấn đề bảo vệ môi trường?

Thầy/cô tổ Ngữ văn xin giới thiệu đến các bạn học sinh bài viết nghị luận xã hội (khoảng 200 chữ) của bạn Mạc Quỳnh Mai lớp 11D01 về vấn đề: biện pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường của chúng ta cho hôm nay và mai sau. Các em cùng đọc tham khảo, học hỏi cách viết bài của bạn nhé!

GIẢI PHÁP NÀO CHO VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG?…

Mỗi một ngày trôi qua là một ngày môi trường xung quanh ta mất đi một phần trong lành bởi: rác thải, hóa chất, hiệu ứng nhà kính, tia cực tím,…đã đến lúc chúng ta cần nghiêm túc nghĩ về những biện pháp hữu hiệu hơn để bảo vệ cuộc sống trên ngôi nhà chung – Trái Đất Con người muốn phát triển phải khai thác nguồn tài nguyên từ thiên nhiên nhưng mức độ khai thác hiện nay đã vượt quá ngưỡng cho phép gấp nhiều lần.

Được một sẽ muốn hai, lòng tham vốn của chúng ta vốn “không đáy”. Đối với lợi ích trước mắt, không ít người đã lựa chọn quay lưng lại với mẹ thiên nhiên, hủy hoại hệ sinh thái. Bên cạnh đó, sự nóng vội muốn tăng trưởng GDP, kéo nền kinh tế đất nước phát triển khiến con người có những tác động xấu đến môi trường. Đứng trước những hậu họa do chính ý thức của con người gây ra thì biện pháp đầu tiên phải bắt đầu từ ngọn nguồn gốc rễ. Đó chính là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường dù bằng biện pháp tuyên truyền hay xử phạt nghiêm minh. Mỗi người đều phải nhận thức được rằng: an toàn của bạn bè, người thân không đặt ở đâu xa mà đôi khi ở ngay trong chính những hành động dù nhỏ của ta.

Hiện tượng cá chết hàng loạt tại Hồ Tây trong thời gian gần đây

Ngoài ra, với những con đường để phát triển kinh tế đất nước, chúng ta phải kiên quyết lựa chọn con đường phát triển bền vừng, bảo vệ môi trường. Nhà máy Formosa xả thải làm ô nhiễm một vùng lớn biển miền Trung khiến người người giật mình, kinh sợ. Đây là hành vi đáng lên án, cũng là lời cảnh tỉnh cho các nhà quản lí môi trường về nguy cơ ô nhiễm đang rình rập hàng ngày, hàng giờ. Để rồi, từ những hậu quả nặng nề ấy, ta nhìn sang đất nước Butan nhỏ bé trên dãy núi Himalaya với một lòng ngưỡng mộ, mơ ước. Đây là đất nước duy nhất đặt chỉ số hạnh phúc (GNH) là nấc thang đi lên thay vì chỉ số GDP như các nước khác trên toàn thế giới. Họ gạt bỏ cơ hội phát triển hiện đại hóa, công nghiệp hóa để sánh vai với cường quốc năm châu thay vào đó là chú trọng những giá trị văn hóa, tinh thần.

Suy cho cùng, tất cả những gì chúng ta đã và đang làm là để có được hạnh phúc cho hiện tại, cho tương lai, vậy tại sao lại tước đoạt đi cơ hội được ngắm nhìn thiên nhiên xinh đẹp ngoài kia? Hãy nhớ đến câu nói nổi tiếng của thủ lĩnh da đỏ nhắc nhở người da trắng từ hai thế kỉ trước: “Đất là Mẹ. Điều gì xảy ra với đất đai tức là xảy ra đối với những đứa con của đất. Con ngiười chưa biết làm tổ để sống, con người giản đơn là một sơi tơ trong cái tổ sống đó mà thôi. Điều gì con người làm cho tổ sống đó, tức là làm cho chính mình”. Bởi vậy tất cả chúng ta hãy chung tay góp sức bảo vệ cuộc sống xanh cho hiện tại và mai sau.

Tên: Mạc Quỳnh Mai

Lớp 11D01

Môn học yêu thích: tiếng Anh

Thành tích: HS giỏi năm học 2015 – 2016

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020