773 lượt xem

NHỮNG TIẾT TOÁN NỐI DÀI TỪ HÀ NỘI – THÁI NGUYÊN – BẮC NINH CỦA NGƯỜI THẦY VĨ ĐẠI GS. TS HÀ HUY BẰNG

Có một nhà khoa học vĩ đại, để lại nhiều công trình nghiên cứu xuất sắc gắn với ngành khoa học Vật lý năng lượng cao và Vũ trụ học ở Việt Nam. Có một nhà quản lý xuất chúng và tâm huyết sáng lập nên những ngôi trường, để cho nhiều giáo viên, đồng nghiệp có một môi trường giáo dục hiện đại và nhân văn.

Có một nhà giáo dục uyên bác về tri thức và vốn sống, để lại trong lòng các thế hệ học trò biết bao tiết học thú vị và những bài học vô giá về cuộc đời. Nhà khoa học vĩ đại, nhà quản lý xuất chúng, nhà giáo dục tài ba mà tôi muốn nhắc đến, không ai khác, chính là GS.TS Hà Huy Bằng.

Như một mối cơ duyên, GS.TS Hà Huy Bằng đến với nghề dạy học, và rồi cuộc đời thầy gắn bó, trải qua nhiều môi trường giáo dục khác nhau: từ trong nước đến quốc tế, từ đại học và sau đại học đến môi trường phổ thông, từ công lập đến dân lập. Đối tượng giáo dục của thầy không chỉ là những học sinh, sinh viên mà còn là những nghiên cứu sinh, học viên cao học và những giáo viên trẻ. Nhưng dù sống và làm việc trong môi trường nào, đối tượng là ai, thầy vẫn luôn là niềm tự hào của nhiều học trò, giáo viên trong và ngoài trường trên cương vị của một người thầy vĩ đại – “Người thầy của những người thầy”.

GS.TS Hà Huy Bằng-Người thầy của những người thầy

Nhắc đến GS.TS Hà Huy Bằng chúng ta không thể không nhắc đến dấu ấn quan trọng nhất trong cuộc đời của thầy là sự hình thành và phát triển của Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ. Đã 18 năm trôi qua kể từ ngày Trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội được thành lập, cũng là ngần ấy năm, Thầy vất vả ngược xuôi chèo lái con thuyền mang tên Đào Duy Từ ngày càng phát triển.

Cùng với sự xoay vần của thời gian “Con đường thiên lý” của Thầy ngày càng được mở rộng, nối liền Hà Nội-Thái Nguyên-Bắc Ninh. Song hành cùng những chuyến hành trình đặc biệt ấy luôn có bước chân thầm lặng của một người Thầy vĩ đại, không quản đường sá xa xôi, không kể nắng mưa nhọc nhằn những tiết Toán của Thầy vẫn luôn được nối dài trong hệ thống. Biết bao giọt mồ hôi của nhọc nhằn vất vả, bao bộn bề phải lo toan nhưng trên những chuyến hành trình nối dài ấy, Thầy vẫn dành trọn nhiệt huyết và tâm trí cho biết bao học sinh thân yêu.

Những tiết toán nối dài từ Hà Nội-Thái Nguyên-Bắc Ninh

Với thầy cô giáo và học sinh Trường THPT Đào Duy Từ Thái Nguyên, con số hơn 268.000 km có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Đó là quãng đường mà GS.TS Hà Huy Bằng đã đi lại giữa Hà Nội và Thái Nguyên, đó là con đường chuyên chở tri thức cho biết bao thế hệ học trò của Thầy.

Gần 20 năm qua, những chuyến xe đưa vị Giáo sư đáng kính vẫn đều đặn lăn bánh trên “Con đường thiên lý” ấy – đưa kiến thức tới cho các em học sinh và truyền nhiệt huyết cho giáo viên trẻ.

Học sinh dưới mái trường THPT Đào Duy Từ đã gặt hái được nhiều thành công rực rỡ

Trên cương vị là người lãnh đạo luôn tất bật lo lắng với bao công việc nhưng Thầy vẫn luôn tận tâm ôn thi và mài giũa cho các em học sinh. Với tình yêu học trò và khát khao cống hiến cho giáo dục, những tiết Toán nối dài của Thầy đã luôn mang lại cho các em học sinh bao điều lí thú, bổ ích. Dưới sự chèo lái – dẫn dắt của Thầy, các em học sinh đã và đang gặt hái nhiều thành công rực rỡ. Bởi vậy mà biết bao thế hệ học sinh vẫn luôn biết ơn và ngưỡng mộ tới người Thầy vĩ đại đáng kính – người đã gieo nên bao mầm xanh tri thức.

Với những định hướng, chiến lược đúng đắn của người thuyền trưởng-GS.TS Hà Huy Bằng, Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ ngày càng khẳng định được thương hiệu và vị trí của mình trong hệ thống các trường trên địa bàn. Đến nay, Hệ thống đã có 6 trường thành viên: Trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội, Trường THPT Đào Duy Từ Thái Nguyên, Trường Phổ thông Liên cấp Đào Duy Từ Bắc Ninh, Trường THPT Bắc Hà, THCS Hồ Xuân Hương và Trường THCS Đào Duy Từ.

Sự lớn mạnh và phát triển của Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ trong suốt gần 20 năm qua là một minh chứng cho đường lối giáo dục đúng đắn, sự nhạy bén và sáng suốt trước sự thay đổi của thời cuộc.

Với tôn chỉ “Thành công từ sự khác biệt”, Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ dưới sự dẫn dắt của thuyền trưởng-GS.TS Hà Huy Bằng chắc chắn sẽ vươn mình và ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai rất gần.

 

 

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020