710 lượt xem

Những trải nghiệm thú vị của học sinh Đào Duy Từ tại Thái Lan

Đã hơn hai tuần kể từ chuyến đi đáng nhớ nhất trong cuộc đời học sinh của mình nhưng tôi vẫn không thể quên được những trải nghiệm tại đất nước Thái Lan xinh đẹp trong lần tham dự hội nghị về Khoa học và Công nghệ cho tuổi trẻ được tổ chức lần thứ 10. Bản thân đã cso dịp được du lịch tới Thái Lan nhưng với mục đích của chuyến đi lần này, tôi may mắn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đất nước này theo nhiều khía cạnh thú vị khác.

Đây là lần thứ tư trường ta liên tiếp nhận được lời mời từ hội nghị Khoa học được tổ chức bởi Viện thúc đẩy giảng dạy Khoa học và Công Nghệ (IPST) ở Thái Lan. Đặc biệt hơn, trường ĐÀo Duy Từ là đoàn ngoại quốc duy nhất nhận được lời mời cùng với hơn 100 đoàn từ các trường trung học ở Thái Lan. Đoàn đi lần này có 5 ngày để chuẩn bị cho dự án. Tuy thời gian có phần gấp rút nhưng tôi nghĩ đó là một thử thách để chứng minh cho sự nỗ lực và quyết tâm của nhóm mình.

Chúng tôi được hai nhân viên của Học viện IPST chào đón rất nồng nhiệt ngay tại sân bay và đưa về khu nhà khách của trường đại học Kasetsart – nơi tổ chức hội nghị để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho lịch trình sáng ngày hôm sau. Đúng 8h sáng ngày hôm sau chúng tôi rời phòng để đi đến khu tổ chức buổi khai mạc hội nghị. Chúng tôi được chào đón nồng nhiệt bởi các nhân viên trong trường cũng như các đoàn học sinh khác và đặc biệt thầy Hiệu trưởng trường đại học Kasetsart đã thể hiện sự vui mừng khi được gặp lại đoàn học sinh đến từ trường ta. Trong suốt buổi khai mạc, các lời phát biểu đều được nói bằng tiếng Thái nên người hướng dẫn đã lịch sự dịch lại bằng tiếng Anh cho tôi. Qua đó tôi nhân thấy sự tiên tiến của Thái Lan và sự phấn đấu để cải thiện triệt để những khó khăn còn tồn tại nền giáo dục. Sau buổi khai mạc là giờ nghỉ giải lao để chúng tôi có thời gian bày sản phẩm khoa học, dán poster ở ngoài khu trưng bày. Chị hướng dẫn viên nói rằng các lần trước buổi trình bày bằng poster đều đựợc tổ chức trong nhà nhưng lần này là lần đầu tiên được tổ chức ngoài trời mặc dù trời rất nóng nhưng chính cái nóng của thời tiết đã làm nóng lên nhiệt huyết của chúng tôi. Trong buổi trình bày ấy, tôi đã làm quen được với rất nhiều người bạn mới cũng như được tham khảo các dự án và nghiên cứu thú vị của họ. Dự án của trường ta nhận được rát nhiều sự thích thú và quan tâm từ ban giám khảo và từ các bạn học sinh bởi tính thiết thực cũng như sự đơn giản mà hiệu quả.

Sau giờ trình bày, chúng tôi được tham gia trò chơi của các anh chị tình nguyện. Họ tận tình chỉ cho chúng tôi luật chơi cũng như rất vui vẻ giúp đỡ lúc cần thiết. Kết thúc lịch trình của hội nghị, các chị hướng dẫn viên còn nhiệt tình đưa chúng tôi đi tham quan những danh thắng nổi tiếng cũng nhưng những khu thương mai sôi động. Cảm ơn sự  nhiệt tình của anh chị và các bạn, ba ngày hội thảo tôi không chỉ tiếp thu được thêm kiến thức mà còn làm quen được với rất nhiều người bạn tuyệt vời. Tôi có thêm những ấn tượng khó phai vầ sự nhiệt tình và thân thiện của con người Thái Lan, sự tiên tiến trong các chương trình giáo dục và tinh thần học hỏi cao của họ. Hai lần đến với Thái LAn là hai lần tôi đều bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp của đất nước và con người nơi ấy. Trở về nhà lần này, tôi cảm thấy mình có thêm động lực để chăm chỉ học tập, trau dồi kiến thức để được quay lại Thái Lan trong thời gian gần nhất!

HỌC SINH NGUYỄN THÁI LINH LỚP 12D0

 

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2023-2024