387 lượt xem

Bài học cuộc sống:” Chiếc thuyền không người”

Các em học sinh thân mến! Cuộc đời của mỗi chúng ta là hành trình tự học không mệt mỏi. Nếu chúng ta chịu khó lắng nghe thì những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống chính là một kho tàng tri thức ứng xử quý báu.

GS.TS Hà Huy Bằng là người thành công trong lĩnh vực Toán – Lý nhưng yêu văn chương, thích sưu tầm những câu chuyện nhân sinh. Cùng với Tổ Ngữ văn, thầy sẽ giới thiệu đến các em những bài học cuộc sống thú vị.

Xin mời các em đón đọc chuyên mục “BÀI HỌC CUỘC SỐNG” trên website của nhà trường (2 bài/tuần) và viết lời bình cho mỗi câu chuyện (không quá 100 từ, cỡ chữ 13, phông chữ Times New Roman). Những lời bình hay sẽ được đăng trên website bài ra số kế tiếp. Mọi lời bình xin gửi về địa chỉ hòm thư của cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng – tổ trưởng tổ Ngữ văn (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

*       *

*

Câu chuyện thứ 18:

CHIẾC THUYỀN KHÔNG NGƯỜI

Có người ngồi trên thuyền câu cá, bỗng thấy từ xa có chiếc thuyền to hơn đang tiến thắng tới phía mình. Anh ta vội vã ngừng câu, đứng lên khua tay khua chân, la hét cho chiếc thuyền kia thấy để tránh đâm vào thuyền của anh.

Mặc cho anh ta la hét và ra dấu, chiếc thuyền kia vẫn lừ lừ rẽ nước đâm thẳng tới. May là nó không đi nhanh nên chỉ đụng nhẹ làm anh ta té nhào xuống sàn. Quá giận, anh leo lên qua thuyền bên kia định đánh cho tên lái thuyền một trận. Bộ nó say rượu hay sao mà không thấy anh ra dấu.

Sau khi tìm kiếm, lục soát một hồi, không thấy ai, anh mới vỡ lẽ chiếc thuyền này vô chủ, không có người lái, chắc nó tuột neo, trôi lang thang trên sông và đâm vào thuyền mình. Liền khi đó, cơn giận của anh biến mất vì đâu có ai cố ý đâm vào thuyền của anh. Đâu có ai là thủ phạm đứng đó để anh chửi bới, đánh đập.

* Lời bình:

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta có cảm giác là người khác cố ý hãm hại, chửi bởi, nói xấu mình nhưng nhìn kĩ thì họ là người máy vô chủ, bị điều khiển bởi sự tham, sân, si, ganh tị, ích kỉ. Hiểu được như vậy thì cơn giận của mình tan biến mau chóng giống như anh câu cá trên.

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020