574 lượt xem

[ĐỒNG HÀNH CÙNG MÙA THI] – HƯỚNG NGHIỆP NGÀNH CÔNG AN

Là một trong những hoạt động nằm trong chương trình ĐỒNG HÀNH CÙNG MÙA THI, ban tổ chức xin giới thiệu đến các em học sinh bài viết định hướng nghề nghiệp liên quan đến ngành công an để các em tham khảo trước khi làm hồ sơ thi THPTQG2018.

I.Khái niệm

Công an nhân dân Việt Nam là một lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, có vai trò làm nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Để đảm bảo an ninh và sự bình yên về mọi mặt cho Tổ quốc, ngành công an được chia thành hai lực lượng chính

+Cảnh sát: bảo vệ và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội

+An ninh: bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân.

II.Đặc trưng

– Mang trong mình trọng trách của một chiến sĩ công an chuyên đấu tranh bảo vệ lẽ phải, bất cứ lúc nào, chỉ cần Tổ quốc và nhân dân gọi, bạn luôn sẵn sàng có mặt. Một nghề đầy khó khăn gian khổ, có khi phải hy sinh quyền lợi lẫn tính mạng của bản thân. Có lẽ do vậy mà ngành này thích hợp với phái mạnh hơn.
Môi trường làm việc trong ngành công an rất nghiêm túc. Bạn phải tự rèn luyện mình bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt công việc được giao.

– Trong ngành, không có những chiến công đơn lẻ mà bạn luôn phải là một mắt quan trọng với thành công là sự đoàn kết tâm sức trí tuệ của cả tập thể.

– Đối mặt với những kể thù gian manh, xảo quyệt, các chiến sĩ công an phải có lập trường kiên định cùng tấm lòng trung thành, hết lòng vì Tổ quốc và nhân dân.

III.Năng lực, phẩm chất cần thiết khi đến với nghề

*Năng lực cần có:                                                                   

Về chính trị tư tưởng phải có lòng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, ngành, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và con đường đi lên CNXH mà Đảng, Bác Hồ, Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn. Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân; sẵn sàng phấn đấu, hy sinh vì độc lập, tự do, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

Về phẩm chất đạo đức, lối sống phải có: có đạo đức, lối sống trong sáng, giản dị; thường xuyên học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tinh thần thân ái, giúp đỡ, có ý thức giữ gìn đoàn kết nội bộ; biết nghiêm khắc tự phê bình và thành thật trong phê bình đối với đồng chí, đồng đội; trong phê bình không né tránh, không ngại va chạm, thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh, không lợi dụng phê bình để nịnh bợ, lấy lòng nhau hoặc vu khống, bôi nhọ, chỉ trích, phê phán người khác với động cơ cá nhân không trong sáng, lành mạnh; nghiêm khắc với bản thân, tự rèn luyện trau dồi đạo đức, lối sống cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

Về trình độ, năng lực trong công tác phải có đủ năng lực, trình độ về chuyên môn nghiệp vụ được giao, được đào tạo bài bản, có hệ thống; có năng lực tư duy làm việc năng động, sáng tạo, nhạy bén và linh hoạt; biết khiêm tốn nhìn nhận, đánh giá đúng khả năng của bản thân, thấy được thế mạnh, mặt mạnh, mặt yếu của bản thân để trưng dụng, sử dụng chuyên gia khi cần phải huy động đội ngũ chuyên gia trong việc phân tích, xử lý các tình huống có liên quan đến việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao mà ở lĩnh vực đó, chuyên môn của bản thân còn hạn chế…

Về bản lĩnh trong chấp hành ý thức tổ chức kỷ luật: chấp hành nghiêm túc quy định của Đảng, Nhà nước, ngành Công an; nói và làm theo Hiến pháp và pháp luật, chấp hành nghiêm Điều lệnh CAND. Đi công tác phải có chương trình, kế hoạch, khi về phải báo cáo kết quả công tác với lãnh đạo cấp trên. Chấp hành nghiêm mệnh lệnh, kể cả là khẩu lệnh của người lãnh đạo, chỉ huy, nhất là trong thực thi các nhiệm vụ, công tác đột xuất hay phải ứng phó kịp thời trước tình huống bảo đảm an ninh, trật tự đặt ra.

*Phẩm chất cần có:

Nhiệt huyết, yêu thương con người

-Tính kỷ luật cao, kiên định, vững vàng về lậ trường, tư tưởng bình tĩnh, tự tin

-Tinh thần đoàn kết

-Can đảm, chấ nhận khó khăn gian khổ

-Luôn có tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc.

IV.Nơi đào tạo, điểm đầu vào

*Bạn có thể đến với ngành công an bằng hai con đường:

– Hoàn thành nghĩa vụ công an, sau đó thi tuyển trở thành sĩ quan công an.

– Học hết phổ thông trung học và thi thẳng vào các trường đào tạo công an: Học viện An ninh nhân dân, Trường Đại học An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Trường Trung học Cảnh sát nhân dân, Trường Trung học An ninh nhân dân.

*Điểm chuẩn ngành công an năm 2017:

Học viện Chính trị CAND:

+C03 Nam phía Bắc: 26 điểm

+D01 Nam phía Bắc:26 điểm

+C03 Nữ phía Bắc: 28.25 điểm

+D01 Nữ phía Bắc: 29 điểm

Học viện An ninh nhân dân:

+A01 Nam ngành Nghiệp vụ An ninh:27.75 điểm

+ A01 Nữ ngành Nghiệp vụ An ninh: 29.5 điểm

Học viện Cảnh sát nhân dân:

+A01 Nam: 28 điểm

+A01 nữ: 29 điểm

Trường Đại học An ninh nhân dân

+A01 Nam: 26.75 điểm

+A01 Nữ: 28.5 điểm

V. Cơ hội việc làm

*Công an nhân dân Việt Nam được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó bao chức năng chủ yếu:

– Tham mưu cho Đảng và Nhà nước trong việc đề ra các chủ trương, chính sách, biện pháp bảo vệ an ninh, trật tự.

– Thực hiện quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự trong phạm vi cả nước.

– Tiến hành các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hành động gây tổn hại đến an ninh, trật tự bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và cuộc sống tự do, hạnh phúc, lao động hoà bình của nhân dân.

* Do nhiệm vụ đặc thù của mình mà các chiến sĩ công an có mặt trên khắp mọi miền của Tổ quốc:

– Bộ Công an: có chức năng quản lý Nhà nước về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong phạm vi cả nước, bao gồm một số tổng cục phụ trách về nghiệp vụ và một số đơn vị trực thuộc Bộ trưởng.

– Tổng cục Cảnh sát: là cơ quan về nghiệp vụ của Bộ Công an có nhiệm vụ thống nhất chỉ đạo, chỉ huy lực lượng cảnh sát trong cả nước, tiến hành các biện pháp phòng ngừa đấu tranh, chống mọi hoạt động của bọn tội phạm hình sự v.v…

– Tổng cục an ninh: là cơ quan nghiệp vụ của Bộ Công an, có nhiệm vụ thống nhất chỉ đạo, chỉ huy các lực lượng an ninh trong cả nước về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm xâm phạm ninh quốc gia v.v…

– Công an các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương.

– Công an quận, huyện, phường, xã… tại các địa phương.

– Làm việc tại các cơ sở đào tạo của ngành công an.

– Làm việc tại các trung tâm nghiên cứu khoa học của ngành công an.

Thực hiện

Ban truyền thông

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020