701 lượt xem

Học mà chơi, chơi mà học – đáp án tuần 5, câu hỏi tuần 6

(ĐDT) –  Đáp án tuần 5

Người trả lời nhanh nhất và đúng nhất câu hỏi tuần 4 là bạn Dương Thanh Hoa. Bạn sẽ nhận được một phần quà của Ban biên tập.  Sau đây là đáp án tuần 5: Dịch văn bản sau sang tiếng Việt

Tuổi trẻ

Tuổi trẻ không phải là khoảnh khắc thời gian của cuộc đời; đó là một trạng

thái của tâm trí; đó không phải là chuyện của những cặp má hồng, của làn môi đỏ mọng và của cặp đầu gối mềm dẻo; đó là chuyện của ý chí, phẩm chất của óc tưởng tượng, sức mạnh của cảm xúc; đó là sự tươi mát của nguồn suối nhân sinh.

Tuổi trẻ mang ý nghĩa là sự thắng vượt của lòng can đảm trên sự rụt rè của  ham mê, thích phiêu lưu mạo hiểm hơn là ưa chuộng sự dễ dãi. Điều này thường có nơi người trên 60 tuổi, hơn là trong cơ thể của người ở tuổi 20. Không một ai lại già cỗi đi vì những năm tháng trôi qua. Chúng ta già nua bởi vì ruồng bỏ lý tưởng của mình.

Năm tháng có thể làm nhăn nhúm làn da, nhưng sự từ bỏ tinh thần hăng say  phấn khởi thì mới làm tâm hồn chúng ta thêm héo hắt. Sự buồn phiền, sợ hãi, sự ngờ vực chính bản thân mình bẻ nát vụn tâm hồn và biến tinh thần trở về lại cát bụi.

Dù ở tuổi 60 hay 16, trong con tim mỗi người đều có sự quyến rũ của sự kỳ diệu, sự đam mê háo hức như con trẻ với cái điều sắp xảy đến, và niềm vui của trò chơi cuộc sống. Trong sâu thẳm của tâm hồn bạn cũng như của tôi, thì đều có một trạm vô tuyến; bao lâu mà cái trạm đó còn tiếp nhận tín hiệu của cái đẹp, niềm hy vọng, sự nô nức, lòng can đảm và năng lượng của con người và của Vô biên, thì lúc đó bạn còn trẻ mãi.

Khi mà giây ăng ten cụp xuống, và tinh thần của bạn bị bao phủ bởi lớp tuyết hoài nghi yếm thế, thì dù bạn mới có 20 tuổi, bạn đã già nua cằn cỗi rồi; nhưng nếu giây ăng ten đó vẫn mở bật lên để đón bắt những đợt sóng của lạc quan, thì có hy vọng là bạn có thể chết trẻ vào tuổi 80.

Câu hỏi tuần 6: ĐỐ VUI NGÀY XUÂN

Nhân dịp Xuân mới 2014, bạn Đào Thu Hương lớp 10 D0 có gửi đến Ban biên tập website những câu đố vui sau:

(1). Cho biết tên một loại quả không thể thiếu trong các gia đình mỗi dịp Tết nói lên ước mong khiêm nhường không cầu kỳ cao sang.

(2). Theo quan niệm xưa loại hạt này: xua đuổi điều dữ, đem đến điều lành nó mang ý nghĩa văn hóa tình cảm bởi sự đậm đà gắn kết các thành viên. Đó là hạt gì?

(3). Con gì tới 12 giờ khuya có lúc thay đổi kích thước từ nhỏ qua to hoặc từ to qua nhỏ?

(4). Hình ảnh dưới đây nói tới nhân vật nào trong một bài thơ cùng tên của tác giả Vũ Đình Liên?

(5). Nguyên liệu được dùng để gói bánh chưng thường được gọi là gì?

(6). Là một trong bộ ba quyền lực, vị thần này biểu tượng cho tài lộc, tay cầm cây quyền trượng?

Các bạn học sinh hãy nhanh chóng gửi câu trả lời về hòm thư của Ban biên tập theo địa chỉ sau: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. để nhận được một phần quà ý nghĩa trong năm mới 2014 này nhé!

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020