437 lượt xem

Quỹ học sinh nghèo vượt khó

(ĐDT) – Để nêu gương, thúc đẩy phong trào thi đua học tập của học sinh, ban Biên tập website sẽ đăng những câu chuyện cảm động về học sinh nghèo vượt khó dưới mái trường THPT Đào Duy Từ thân thương. Các thầy/cô giáo và các bạn học sinh các lớp có thể giới thiệu những tấm gương sáng trong học tập cho nhóm phóng viên website để viết bài và được giới thiệu nhận học bổng từ quỹ HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ của câu lạc bộ Nghệ thuật.

Trong tháng 11 này, chúng tôi xin giới thiệu đến thầy/cô và các bạn học sinh câu chuyện về bạn Vũ Thị Hoàn – lớp 11A1

ÁNH SÁNG NƠI PHỐ HUYỆN CẨM GIÀNG

Bạn Vũ Thị Hoàn hiện đang là học sinh lớp 11A1 trường THPT Đào Duy Từ. Năm học lớp 10 bạn học tại trường THPT Cẩm Giàng nhưng sau đó đã chuyển Hà Nội sống với bác và chị gái. Những ngày đầu đến trường Đào Duy Từ, Hoàn cảm thấy lạ lẫm. Dần dần, bạn đã hòa nhập nhanh chóng và đạt được những thành tích đáng nể trong học tập cũng như rèn luyện đạo đức. Xin được điểm qua những thành tích bạn Vũ Thị Hoàn đã có được trên con đường học tập

– 10 năm liền là học sinh giỏi

– Lớp 5: bạn đạt giải 3 cấp huyện, giải khuyến khích cấp tỉnh

– Lớp 9: tham gia đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện

– Lớp 10: đạt giải 3 cấp tỉnh trong kì thi học sinh giỏi Tiếng Anh.

– Lớp 11: trong kì thi chất lượng tháng 10/2013 của trường THPT Đào Duy Từ bạn đạt số điểm cao top 5 của trường: 28,25 điểm (Toán 8,75; anh 10; lý 9,5)

Trong các môn học, tiếng anh là niềm đam mê của Vũ Thị Hoàn. Đối với tập thể 11 A1, Hoàn được coi là “một tài năng” tiếng anh. Bạn có chia sẻ một kinh nghiệm học Tiếng Anh hay và  thú vị như sau: “Những lúc rảnh rỗi mình thường ngồi nghe các bài hát Tiếng Anh. Điều đó giúp mình vừa có thể nhẹ nhàng thư giãn qua giai điệu bài hát, vừa có thể tích lũy, học hỏi được nhiều từ mới và các cấu trúc đơn giản”. Bên cạnh thói quen tự học, Hoàn còn tích cực tham gia nhóm học tập để dễ dàng trao đổi bài tập với các bạn. Đó cũng là một cách học mở hiệu quả!

Học giỏi gần như nhất lớp nhưng Hoàn không “kiêu kì” mà rất khiêm tốn, chan hòa với bạn bè, kính trọng thầy/cô. Hoàn để lại ấn tượng đẹp trong lòng mọi người với mái tóc dài, đôi mắt to – sáng ánh lên vẻ đẹp trí tuệ, lấp lánh nụ cười. Vậy mà… ít ai biết rằng nụ cười ấy ẩn giấu những nỗi niềm buồn thương. Hoàn phải tự lập từ rất sớm, mẹ đi làm xa. Những lúc vui – buồn, bạn chỉ có thể chia sẻ với mẹ qua điện thoại. Bởi vậy, không giống các bạn cùng trang lứa, cô gái bé nhỏ Vũ Thị Hoàn đã tôi luyện cho mình một dáng vẻ bề ngoài bản lĩnh, cá tính!

Trong kì thi chất lượng lần 1 Vũ Thị Hoàn xuất sắc giành phần học bổng 5 triệu đồng của Nhà trường

Câu chuyện của bạn Vũ Thị Hoàn khiến tôi giật mình khi nghĩ tới những bạn trẻ đang được hưởng cuộc sống đủ đầy về vật chất, được bố mẹ săn sóc đưa đón đến trường nhưng…. vẫn còn đây đó những con người ham mê điện tử quên học, dẫn đết kết quả học tập sa sút. Đúng như nhà văn Pháp Đi- đơ – rô có nói: “Nếu không có mục đích anh không làm được gì cả, anh cũng không làm được gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường”

;

Xin chúc cho bạn Vũ Thị Hoàn vững bước trên con đường học tập trong tương lai! Chúc cho những hạt giống ước mơ của bạn sẽ được gieo mầm, nở hoa, kết trái trên mảnh đất hiện thực!

Hà Nội 11/2013

Nguyễn Thùy Trang 11A1 (2012 – 2015)

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020