571 lượt xem

THÀNH TÍCH CUỘC THI SÁNG TẠO KHKT CẤP QUỐC GIA NĂM HỌC 2017 – 2018 CỦA HỌC SINH THPT ĐÀO DUY TỪ

Song song với bảng vàng thành tích với rất nhiều tấm huy chương Vàng. Bạc của học sinh THPT ĐÀO DUY TỪ HÀ NỘI tại các cuộc thi Khoa học – Kĩ thuật tầm cỡ quốc tế tổ chức tại Romania, Đài Loan, Hàn Quốc,…Mới đây, tại cuộc thi “Sáng tạo Khoa học – Kĩ thuật dành cho học sinh Trung học cấp Quốc gia năm học 2017-2018” được tổ chức tại Tỉnh Nghệ An, hai bạn học sinh Nguyễn Thu Hà (12D) và Nguyễn Kiều Trang (12D) đã xuất sắc đạt giải Ba trung cuộc – tiếp tục mang về vinh quang cho mái trường THPT ĐÀO DUY TỪ.

Cuộc thi “Sáng tạo khoa học kĩ thuật” được tổ chức thường niên mỗi năm một lần, nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kĩ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống. Cuộc thi năm nay được tổ chức tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An từ ngày 10 đến 13//3/2018, thu hút gần 500 học sinh THCS,THPT của 34 tỉnh, thành phố với hơn 20 đề tài ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc cuộc thi

Đoàn học sinh của trường THPT ĐÀO DUY TỪ HÀ NỘI với đề tài “Sử dụng tư liệu ảnh vệ tinh Landsat đanh giá sự thay đổi của độ đục nước biển tại khu vực Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2001-2016” thuộc lĩnh vực “Khoa học trái đát và môi trường” đã xuất sắc đạt giải Nhì thành phố Hà Nội vào tháng 12/2017 vừa qua để vinh dự tiếp tục tham dự trong cuộc thi cấp quốc gia này.

Trải qua 3 ngày thi đấu sôi nổi, cam go và căng thẳng, đoàn học sinh của nhà trường đã vượt qua hai vòng thi: “Báo cáo đề tài” và “Thuyết trình đề tài tại gian trưng bày poster” để đạt giải Ba trung cuộc.

Đoàn dự thi trường THPT ĐÀO DUY TỪ tại gian trưng bày poster

Đây không chỉ là niềm tự hào của các bạn học sinh, của phụ huynh mà còn góp phần làm rạng danh mái trường “THPT ĐÀO DUY TỪ- THÀNH CÔNG TỪ SỰ KHÁC BIỆT”.

HS Nguyễn Thu Hà (Trái) và Nguyễn Kiều Trang (phải)

Chỉ trong 3 năm trở lại đây, học sinh THPT ĐÀO DUY TỪ rất thích thú và đam mê với nghiên cứu khoa học khi liên tiếp có những đề tài tham gia dự thi trong nước và trên trường quốc tế. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng khi các đoàn học sinh nhà trường đã đem về tất cả 17 huy chương tại cuộc thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật Quốc tế và hai giải Ba liên tiếp trong hai năm 2017 và 2018 tại cuộc thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật cấp quốc gia.

Trở lại với thành tích xuất sắc của hai bạn Nguyễn Thu Hà và Nguyễn Kiều Trang tại cuộc thi vừa qua, ngay khi đoàn dự thi trở về tới Hà Nội, ban truyền thông nhà trường đã nhanh chóng gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của hai bạn tại cuộc thi lần này.

PV: Xin chào hai bạn. Đầu tiên xin được chúc mừng các bạn đã với Giải Ba cấp Quốc Gia trong cuộc thi “Sáng tạo khoa học kĩ thuật”. Vậy ngay lúc này, các bạn có thể chia sẻ về cảm xúc và những điều muốn nhắn nhủ tới thầy cô của mình không?

Thu Hà: Khi tên của chúng em và mái trường THPT ĐÀO DUY TỪ được xướng danh tại lễ bế mạc, chúng em đã vô cùng xúc động và vui mừng. Ngay lúc này, chúng em muốn gửi những sự biết ơn sâu sắc tới mái trường, nơi chúng em theo học đã tạo cho chúng em cơ hội và động lực để phát triển, hoàn thiện đề tài nghiên cứu này. Đặc biệt, em muốn gửi lời cảm ơn tới người thầy đáng kính – GS. TS Hà Huy Bằng – Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường. Thầy chính là người đã truyền cho chúng em ngọn lửa, tình yêu và niềm say mê nghiên cứu khoa học vô bờ. Chúng em cũng xin được gửi những lời cảm ơn tới các thầy cô hướng dẫn đã tận tinh giảng dạy những kiến thức hữu ích, cảm ơn đại gia đinh Đào Duy Từ, thầy cô bè bạn đã động viên và theo sát chúng em suốt những ngày dự thi. Thật sự lúc này, em chỉ muốn hô vang: “THPT ĐÀO DUY TỪ – Thành công từ sự khác biệt – Mãi mãi là một gia đình”.

 

Các nhóm đề tài đạt giải ba của cuộc thi. HS THPT ĐÀO DUY TỪ đứng thứ 4 và 5 từ phải sang trái

PV: Vậy quá trinh nghiên cứu của các bạn diễn ra trong bao lâu? Các bạn đã gặp phải những khó khăn gì?

Kiều Trang: Quá trình nghiên cứu của chúng em từ khi bắt tay thực hiện tới lúc đi thi là gần một năm. Việc nghiên cứu song song với việc học trên lớp, nên khó khăn đầu tiên chúng em gặp phải chính là việc sắp xết thời gian làm sao để vừa triển khai nghiên cứu vừa có thể học tốt kiến thức trên lớp. Ngay sau đó thì cả em và Hà đã ngồi họp lại để thành lập một thời gian biểu chung cho cả hai bạn một cách khoa học và hợp lí.

Thu Hà: Chúng em gặp phải khó khăn tiếp theo là kiến thức và kĩ năng còn thiếu liên quam tới đề tài khoa học. Thật may mắn là chúng em đã được các thầy cô tận tình giảng dạy về cách thức xử lí, thu nhận thông tin, cơ sở khoa học có liên quan. Thêm vào đó, đề tài chúng em: “tính toán độ đục” nên chủ yếu là các bước xử lí, tính toán các số liệu thu thập, đưa vào thuật toán, lập các biểu đồ biến thiên… đòi hỏi sử dụng thành thạo các phần mềm trên máy tính, phải mất khá nhiều thời gian để có thể làm tốt phần này.

Quá trinh xử lí số liệu thu thập thông số từ các máy đo

PV: Các bạn học thêm được những điều bổ ích nào trong cuộc thi lần này?

Thu Hà (cười rạng rỡ): Cảm ơn cuộc thi đã tiếp thêm tình yêu của em dành cho khoa học nghiên cứu, điều đó đã giúp em có động lực tiếp tục thực hiện mong muốn phát minh thêm nhiều sản phẩm khoa học để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống trong giai đoạn phát triển 4.0 này. Đồng thời, cuộc thi đã rèn luyện ở em kĩ năng làm việc nhóm, xử lí tình huống và tự tin giao tiếp trước đám đông.

Kiều Trang (vui mừng chia sẻ): Điều quí giá nhất mà cuộc thi mang lại cho em có lẽ là sự tự tin vào chính bản thân minh – “mình làm được”. Đó là điều quan trọng tiếp thêm sức mạnh để em tiếp tục cố gắng ở phía trước. Tiếp đó, cuộc thi đã cho em được giao lưu, học hỏi với những bạn bè ở mọi miền tổ quốc, hiểu biết thêm nhiều kiến thức mới mẻ và thú vị.

Thu Hà và Kiều Trang cùng chia sẻ: Và cuối cùng, điều tuyệt vời mà cả hai chúng em cảm nhận được là tình yêu ngôi trường THPT ĐÀO DUY TỪ và sự biết ơn tới các thầy cô giáo đã cho chúng em sự định hướng và cơ hội để có được như ngày hôm nay!

Cô Bùi Thúy Hòa cùng hai bạn chụp ảnh lưu niệm tại Nghệ An

PV:Xin cảm ơn hai bạn về những chia sẻ thú vị này!

Vậy là một cuộc thi nữa đã khép lại, học sinh THPT ĐÀO DUY TỪ lại tiếp tục gặt hái được những giải thưởng xuất sắc, góp phần tô thắm bảng vàng thành tích của nhà thường. Hi vọng trong  những năm học mới tiếp theo sẽ có nhiều học sinh đạt kêt quả cao tại các kỳ thi mang tính chất Quốc Gia, Quốc tế hơn nữa.

Ban truyền thông

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020