1191 lượt xem

Trường THPT Đào Duy Từ có hơn 90% học sinh đỗ đại học

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT thì trường này là một trong những trường có tỷ lệ học sinh đỗ ĐH cao nhất nước. Đặc biệt, tại Olympic Vật lý quốc tế vừa qua, HS Trần Anh Vũ đã đoạt Huy chương đồng.

Đầu vào khắt khe

Thành lập từ năm 2001, trường Dân lập Đào Duy Từ so với các trường Dân lập “có tiếng” và bề dày thành tích ở Hà Nội như Lương Thế Vinh, Mari Quyri, Bán công Nguyễn Tất Thành… rất khó thu hút được phụ huynh, học sinh. Để “cạnh tranh” với các trường Dân lập trên, mục tiêu của trường đề ra ngay từ khi thành lập là chỉ tuyển những học sinh có lực học khá, giỏi.

Ban giám hiệu nhà trường cho biết, nhiệm vụ của trường là giáo dục toàn diện cho học sinh, thi tốt nghiệp và đỗ vào đại học với tỷ lệ cao nhất. Bên cạnh đó, trường đặc biệt đầu tư cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, giúp học sinh có cơ hội được tiếp tục du học ở các nước tiên tiến.

Với mục tiêu cao đó, trường đã chú trọng đào tạo những môn học trọng điểm. Khi học sinh tuyển vào sẽ chia thành 2 khối: cơ bản nâng cao khối A (trong đó chú trọng các môn Toán, Lý, Hoá) và cơ bản nâng cao khối D (trong đó, chú trọng các môn Văn, Toán, Tiếng Anh). Trường đặc biệt chú ý đến việc rèn luyện kỹ năng thực hành và giải bài tập, năng lực tư duy logic và suy luận.

Gần 100% học sinh đỗ đại học

Với cách tuyển chọn “khắt khe” và mục tiêu đào tạo rõ ràng ngay từ đầu cấp học, qua thời gian hoạt động, trường đã khẳng định được vị thế của mình.

Năm 2005, trường có 87% tỷ lệ học sinh đỗ ĐH, năm 2006 là 92%, năm 2007 là 91%. Với thành tích này, trường Dân lập Đào Duy Từ lọt vào “tốp” các trường THPT có kết quả thi vào ĐH cao nhất nước mà Bộ GD-ĐT đã thống kê.

3 năm trở lại đây, trường cũng là một trong 3 trường THPT của Hà Nội có học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Ngữ văn, tiếng Anh.

Với những kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, trường đã giành được 1 giải nhì, 2 giải ba, 1 giải khuyến khích. Đặc biệt, vừa qua tại kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 39, học sinh Trần Anh Vũ đã đoạt huy chương đồng.


Thầy hiệu trưởng Hà Huy Bằng với em Trần Anh Vũ.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, để đạt được thành tích này, khi bắt đầu vào lớp 10, trường đã giúp đỡ các học sinh làm quen “cọ xát” với nội dung và hình thức thi cử sát với yêu cầu kỳ thi vào đại học. Mỗi năm, nhà trường tổ chức 2 kỳ thi chất lượng cho học sinh lớp 10 và lớp 11; mỗi tháng một kỳ thi thử Đại học cho học sinh lớp 12.

Việc tuyển chọn học sinh “khắt khe” thì việc tuyển chọn giáo viên tham gia giảng dạy ở trường còn “khắt khe” hơn. Ông Hà Huy Bằng, hiệu trưởng nhà trường cho biết, chúng tôi mời các giảng viên đang dạy tại các khối chuyên Toán, Tin, Lý, Hoá, Sinh, Anh văn của Đại học Quốc gia Hà Nội, ĐH Sư phạm và các trường đại học khác.

Ngoài ra, còn tuyển chọn những giáo viên giỏi, có kinh nghiệm ở các trường THPT của Hà Nội và Hà Tây tham gia giảng dạy và các giảng viên trẻ năng động vừa mới ra trường có nhiệt huyết cống hiến và phù hợp với lứa tuổi của học sinh.

Tạo môi trường học thân thiện

Với mục tiêu chất lượng giáo dục toàn diện, ngoài việc giảng dạy chính khoá với các môn học và số giờ dạy theo quy định, trường đặc biệt đề cao kỷ luật học tập, thường xuyên giáo dục đạo đức, nhân cách cho các em học sinh.

Theo đó, trường đẩy mạnh các hoạt động ngoại khoá nhằm hướng các học sinh tới các hoạt động như đá bóng, cầu lông, bóng bàn, cắm hoa nghệ thuật, bích báo, tham quan dã ngoại, giao lưu với các trường bạn…

Với mục tiêu xây dựng một mô hình trường THPT hiện đại kết hợp với tính năng động và tự chủ. Trường Dân lập Đào Duy Từ xây dựng thư viện gồm nhiều sách và tài liệu tự dịch để định hướng cho các học sinh sử dụng sách tham khảo và tự học. Ngoài ra, trường xây dựng Câu lạc bộ nói tiếng Anh cho các học sinh chủ động điều hành dưới sự giúp đỡ của các giáo viên trong và ngoài nước. Trường đã đặt quan hệ thường xuyên với nhiều trường quốc tế như Insworld (dự bị đại học của Anh), Washington (ĐH của Mỹ), Nanyang (ĐH của Singapore).

Nhằm phục vụ cho nhu cầu du học và hội nhập quốc tế, năm nay nhà trường tổ chức 1 lớp theo mô hình chuyên Quốc tế có giáo viên nước ngoài dạy ngoại khoá thêm các môn Toán, Lý, Hoá bằng tiếng Anh.

Để khuyến khích học sinh vươn lên trong học tập, mỗi khoá học, trường tặng 10 suất học bổng trị giá 700.000đ/tháng cho 10 học sinh xuất sắc toàn khóa học (học bổng cấp cho cả năm học). Và với những học sinh đoạt giải thành phố, quốc gia, quốc tế, trường sẽ trao thưởng với mức cao nhất là 15 triệu đồng.

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020