702 lượt xem

VẺ ĐẸP NỮ GIÁO VIÊN TỔ VĂN

Tháng Ba tiết trời lất phất mưa xuân, còn vương lại một chút hơi lạnh mùa đông nhưng len lỏi đâu đó có tia nắng nhẹ khiến lòng chợt xôn xao, náo nức trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8 – 3.

Một buổi chiều xuân ấm cúng, bên căn phòng nhỏ họp tổ quen thuộc, chị em tổ Ngữ văn lại quây quần đón ngày 8/3. Giữa dòng đời mải miết, đông đúc, khoảnh khắc vui tươi và những lời chúc ngọt ngào khiến lòng bình yên và thư thái, xen chút xao xuyến, bồi hồi. Chợt thấy gần gũi xiết bao những gương mặt thân quen đã sát cánh bên nhau suốt chặng đường ươm bao mầm xanh cho cuộc sống…

Một điều thú vị là nhân lực tổ Ngữ văn có đủ ba mùa đua hương khoe sắc. Tổ mình vẫn có cả mùa Xuân mơn mởn, xanh non sức sống. Hạ vàng rực rỡ và Thu sang thắm đượm nghĩa tình. Bức tranh Thu đậm nét nhất là cô Trần Thu Hằng – Đúng như tên gọi, cô thật đằm thắm, dịu dàng, lời ăn tiếng nói, cách cư xử mang cốt cách của người Hà Nội thanh tao. Yêu nghề, tận tâm với học trò. Cô luôn bao dung, độ lượng, quan tâm tới đồng nghiệp. Như một nốt trầm giữa bản hòa ca, cô luôn là điểm tựa vững lòng cho chị em trong tổ.

Chốn thu nữa là cô giáo Hiền Lương – Rời nghiệp báo sang dạy văn nên tâm hồn thơ văn lai láng lắm. Lúc nào cũng nhẹ nhàng, cô lại biết “dọa” học trò nên những anh chàng quậy nhất cũng phải ngoan để học.

Góp vào cơn gió thu là người phụ trách Công đoàn của tổ, chăm chút phần đời sống cho ngôi nhà tổ Văn. Cô Hải Yến từng đoạt giải kì thi học sinh giỏi văn Quốc gia, Thạc sĩ văn học, gắn bó sâu sắc với nghiệp dạy văn dù có những cơ hội đổi thay trong cuộc đời. “Ước mơ xanh” bắt nguồn từ sự ngưỡng mộ người thầy giáo già dạy giỏi, tận tụy hết lòng thương yêu học sinh, cô đã phấn đấu suốt quãng đời dạy học theo tiêu chí ấy của người thầy. Dù đã “mùa thu”, nhưng xì-teen và hiện đại nên cô luôn là người tư vấn, đồng hành tin cậy của học trò.

Trong hành trình phát triển của tổ Ngữ văn, phải kể đến thuyền trưởng vững vàng, đầu tàu của tổ – Cô Đỗ Thị Thu Hằng, người đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng chất lượng cho các lớp ban D.Sinh viên tiêu biểu – gương mặt trẻ xuất sắc của trường Đại học Quốc gia Hà Nội thời sinh viên. Thạc sĩ văn học – giáo viên Ngữ văn THPT Chu Văn An – Trường Bưởi, ngôi trường hơn trăm năm tuổi của Thủ đô . Tiêu biểu cho thế hệ trẻ năng động, luôn tìm tòi sáng tạo và hoạt ngôn, say sưa chuyên môn, những bài giảng của cô lôi cuốn học trò và giúp các em tự tin ôn thi thật tốt.

Một gương mặt trẻ duyên dáng, xinh tươi nhưng rất “hắc” trong giờ dạy là cô Nguyễn Thị Thanh Nga. Thạc sĩ ngôn ngữ nên ngắn gọn, rõ ràng, giọng lại có chất lạnh nên học trò luôn bị chinh phục. Cô còn cao cơ trên mạng xã hội Facebook nữa. Các trò cứ an tâm!

Lực lượng kế cận rất hùng hậu và đa dạng: Cô Hà có nét duyên dáng, mặn mà của gái một con, giọng giảng truyền cảm, tự tin. Cô Lan tận tâm với học trò, tỉ mỉ rèn giũa, chăm chút. Cô Mai Phương thông minh, duyên dáng. Cô Hoàng Anh chắc chắn. Cô Xuân điềm đạm, nữ tính. Cô Mai nhiệt tình, có trách nhiệm. Cô Hoa tinh tế, ham học hỏi… với sức trẻ và niềm đam mê các đàn em đã hòa nhập và gắn bó vào guồng quay Ngữ văn thật nhịp nhàng, ăn ý, tạo nên sắc màu đa dạng cho tổ ta.

Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười một. Gia đình tổ Ngữ văn là chút gió xuân góp thêm mật ngọt cho đời, cùng sát cánh với các tổ chuyên môn khác trong ngôi nhà chung Đào Duy Từ góp phần đào tạo những thế hệ học trò đủ nhân – trí – dũng, để làm nên “Thành công từ sự khác biệt” của ngôi trường mười năm tuổi.

Xin được chúc mừng và tôn vinh vẻ đẹp của chị em tổ Ngữ văn nhân ngày 8/3 – ngày hạnh phúc của nửa thế giới. Chúc mỗi chị em mãi là bông hoa đẹp tô thắm cho đời!

Hà Nội, ngày 6/3/2015

Công Đoàn tổ Ngữ văn

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020